Nên chuẩn bị mâm cúng nhập trạch bao gồm những gì?

Những cách chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Nên chuẩn bị mâm cúng nhập trạch bao gồm những gì?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: TIN TỨC Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Theo quan niệm và truyền thống từ xưa đến nay thì khi về nhà mới bao giờ cũng chuẩn bị mâm cúng nhập trạch để tỏ lòng thành kính, hiếu thảo với tổ tiên, thổ địa, thần tài và táo quân. Liệu bạn đã biết cách chuẩn bị mâm cúng nhập trạch như thế nào chưa? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cách sắp xếp, trình bày một mâm cúng khi vào nhà mới nhé.

Ý nghĩa của mâm cúng về nhà mới

Khi xây dựng ngôi nhà hay bất kì công trình nào thì việc đầu tiên làm là chuẩn bị một lễ cúng để báo cáo về nhà mới với các vị thần linh, thổ công, thổ địa và cầu mong sự bình an, tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Bởi vậy việc lựa chọn ngày và giờ hoàng đạo chuyển nhà là một điều bắt buộc và vô cùng quan trọng.

Bài trí chuẩn bị mâm cúng nhập trạch
Ý nghĩa của chuẩn bị mâm cúng nhập trạch

Lưu ý trước khi về nhà mới

  • Nên chuẩn bị một cái chiếu hoặc đệm đã sử dụng khi chuyển vào nhà mới. Sau đó vào bếp bật lửa lên để khai bếp. Tuyệt đối không được mang bếp điện vào phòng bếp.
  • Không nên để những người mang thai hoặc những người cầm tinh con hổ giúp bạn dọn nhà.
  • Mang chổi và gạo vào nhà lễ vật sau đó các thành viên trong gia đình vào nhà sau mang theo tiền, hoa quả để mang lại tài lộc cho gia đình.
  • Sau khi đợi đến gời hoàng đạo làm lễ cúng nhập trạch, gia chủ đặt lễ vật lên bàn thờ theo hướng hợp tuổi với mình gồm mâm hoa quả, bánh kẹo, rượu thịt và lọ hoa tươi. Gia chủ đích thân thắp hương, cúng bái thành tâm xin phép thần linh rước bàn thờ gian tiên về mới để thờ phụng.
  • Khi khấn xong, chủ nhà làm lễ báo cáo với gia tiên rồi mới dọn dẹp, sắp xếp các vật dụng của gia đình. Sau khi dọn dẹp mọi thứ thì toàn bộ mọi người trong gia đình phải làm lễ bái tạ thần phật, thổ địa và tổ tiên để cầu bình an cho gia đình.

Chuẩn bị mâm cúng gia trạch cần những gì?

Trước khi chuẩn bị sắm lễ cùng với các thủ tục văn khấn xong thì việc chuẩn bị mâm cúng là điều quan trọng mà chủ nhà cần lưu tâm đầu tiên trong lễ nhập trạch. Một mâm cúng không chỉ thể hiện lòng thành kính và biết ơn với tổ tiên mà còn tượng trưng như một món quà ra mắt của chủ nhà với thần linh và thổ địa. Do đó cần đặc biệt lưu ý trình bày và thiết kế mâm cúng phù hợp với ý nghĩa của ngày trọng đại này.

Những đồ cúng trong mâm cúng cho lễ nhập trạch cần có như: Rượu, hương thắp, hoa tươi, nến, xôi, Trầu cau, bánh kẹo, gạo tẻ, thịt lợn quay, muối sạch, gà luộc (gà trống), 1 bộ tam sên ( gồm có thịt heo luộc, trứng luộc, cua luộc hoặc tôm luộc được trình bày đẹp mắt, không được gãy càng), tiền vàng mã.

Trình bày mâm cúng vào nhà mới
Mâm cúng vào nhà mới

Lựa chọn và trình bày hoa quả hợp lý

Đối với hoa quả, mâm cúng thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên ví dụ như nải chuối, xoài, đu đủ, dưa hấu, dừa,… nên lựa chọn những quả to, đẹp; không chọn những quả thối, dập nát.

Mâm hoa quả bao gồm hoa tươi, 1 cặp đèn cầy đỏ, nhang, 3 miếng trầu cau đã têm, tiền vàng mã, 3 hũ muối, gạo, nước trộn lẫn và 1 đĩa muối gạo. Với hoa tươi, có thể chọn hoa hồng, hoa cúc, hoa ly,…

Mâm rượu thịt gồm 1 bộ tam sanh ( 1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt luộc và 1 con tôm luộc ), gà luộc nguyên con, 1 đĩa xôi, 3 chum trà, 3 điếu thuốc và 3 chum rượu.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch
Mâm cúng nhập trạch khi về nhà mới

Sau khi chuẩn bị xong thì tiếp theo là văn khấn lễ nhập trach. Văn khấn lễ nhập trạch gồm 2 phần là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên. Đến khi nhập trạch lúc hóa vàng xong thì dùng 3 chum rượu cúng rưới lên.

Bài viết trên đây là các bước chuẩn bị mâm cúng nhập trạch cùng các thủ tục cúng bái. Mong rằng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc cho bạn đọc và có những cách trình bày mâm cúng nhập trạch phù hợp với gia đình mình.

Xem thêm: Những cách bài trí phòng bếp cho gia chủ mệnh Kim

Mẫu thiết kế liên quan